Vải thun cá sấu

Vải thun cá sấu trong tiếng anh được gọi là Spandex Crocodile

Đặc điểm: loại vải này có các mắt vải to hơn các loại vải thun thông thường và không được mịn. Được dệt bằng sự liên kết của sợi ngang và sợi dọc đan xen với nhau.

Xuất sứ: là một trong những loại vải có nguồn gốc từ hãng thời trang Lacoste

Công dụng: Dùng để may áo thun hoặc may một số phụ kiên khác tùy vào mục đích sử dụng.

vải thun cá sấu
Vải thun cá sấu trong tiếng anh được gọi là Spandex Crocodile

Nguồng gốc vải thun cá sấu 4 chiều

Vải cá sấu có nguồn gốc từ thương hiệu Lacoste, một công ty may mặc tại Pháp. Năm 1933 công ty Lacoste được thành lập. Điều hành công ty là hai tay vợt người pháp có tên là René Lacoste và André Gillier. Công ty ban đầu kinh doanh các mặt hàng như: Quần áo thể thao, giày dep,… phụ kiện thời trang đồng hồ, mắt kính… Trên mỗi sản phẩm đều có in hình con cá sấu, đây chính là điểm gây chú ý lớn nhất của hãng Lacoste. Thun cá sấu bắt nguồn từ đây. Loại vải này chủ yếu sử dụng để may quần áo thể thao vì chúng có độ co giãn và thấm hút rất tốt. Được sử dụng nhiều trong các bộ môn: Quần vợt, đá bóng, cầu lông… Đây đều là những môn thể thao thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Những bộ quần áo hãng Lacoste lúc đầu chỉ bán cho các vận động viên. Về sau đã lan sang người hâm mộ và có chổ đứng như ngày nay.

Ưu và nhược điểm của vải cá sấu

Ưu điểm:

 • Nhìn thì thô ráp nhưng lại cho người dùng cảm thấy sự mềm mại tự nhiên, dễ chịu và thông thoáng.
 • Vải dễ dàng thích nghi với mọi kiểu thời tiết khác nhau vì khả năng tự co giản cao.

Nhược điểm:

 • Giá vải cá sấu tương đối cao nếu được làm từ sợi tự nhiên với vải 100% cotton

 

Phân loại vải thun lạnh cá sấu

Có hai phương pháp chính để phân loại thun cá sấu đó là dựa vào độ co giãn của vải và thành phần cấu tạo của nó.

Cách phân loại vải cá sấu lạnh dựa trên độ co giãn:

=> Được chia thành hai loại là vải  4 chiều và vải 2 chiều.

 • Vải 4 chiều là loại vải cao cấp được dệt dựa trên công nghệ may mặc hiện đại. Nguyên liệu để tạo nên loại vải này là sợi bông tự nhiên và sợi Spandex. Trong đó sợi tự nhiên chiếm khoảng 95% còn lại 5% thuộc về Spandex. Cả hai loại sợi này đều là có tính chất thấm hút cao và co giãn tốt.
 • Vải 2 chiều là dòng vải chỉ có thể co giãn theo chiều ngang. Vải 2 chiều rất phù hợp cho các hoạt động thời tiết nắng nóng và cần phải vận động nhiều.

Phân loại vải cá sấu lạnh dựa vào thành phần cấu tạo

=> Nếu phân loại theo cách này thì có 5 loại bao gồm: Vải thun cá sấu 100 Cotton, 35/65. 65/35, PE và Nylon.

 • Vải 100% Cotton: là loại vải làm hoàn toàn từ sợi bông tự nhiên mang toàn bộ ưu điểm cơ bản của loại vải này. Dòng vải này được dùng nhiều để may quần áo thể thao, đồng phục công ty…Nhược điểm dễ bị nhàu, giá thành cao.

Vải cotton 4 chiều

 • Thun 35/65 ( vải Cotton tici ): 3 loại sợi bao gồm sợi nhân tạo, sợi tự nhiên và sợi Spandex. Vải  35/65 chia ra 2 loại nhỏ là 4 chiều và 2 chiều, cả có ưu điểm không bị nhàu, nhược điểm thấm hút thấp, co giãn không quá cao.
 • Vải thun cá sấu poly
  Vải thun cá sấu poly
 • Thun CVC ( Cotton 65/35 ): cũng có 3 loại sợi kết hợp lại với nhau. Cotton 62% tổng số sợi. Được phân ra 4 chiều và 2 chiều. Ưu điểm co giản thoáng mát, thấm hút tốt, giá thành không vừa túi tiền. Vải này thường được đặt sản xuất áo thun đồng phục nhiều nhất ở công ty Thiên Nam.
 • Vải Poly ( Polyester) được tạo từ 95% sợi Polyester và 5% sợi Spandex. Nhược điểm độ co giãn, thấm hút thấp, ưu điểm có độ mượt khá cao và giá thành thấp.
 • Vải thun cá sấu Nylon cấu trucd vải 95% sợi Nylon còn lại là Spandex. Vải ít khị bị xù lông khả năng chống thấm nước và bụi bẩn rất tốt.

Kết luận: Tùy vào nhu cầu cảu khách hàng mà công ty Thiên Nam sẽ thực hiện cắt may in ấn theo nhu cầu của khách hàng.

Khách hàng có thiê xem thêm mẫu áo thun cá sấu cổ trụ tại đây

 

 

Trả lời