In vải kỹ thuật số là gì?

In vải kỹ thuật số là cải tiến mới nhất trong ngành in dệt. Ngày càng nhiều xưởng in thực hiện chuyển đổi sang kỹ thuật số bởi tốc độ in nhanh và cho ra những thiết kế đẹp. Dự án của bạn có diễn ra đúng như kế hoạch của hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp in, chất liệu vải và loại thuốc nhuộm phù hợp.

In vải kỹ thuật số có thể giúp bạn tối ưu hóa quy trình in của mình và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về thời gian chạy ngắn hơn, quay vòng nhanh và thiết kế chất lượng cao hơn.

Định nghĩa công nghệ in vải kỹ thuật số

In vải kỹ thuật số
Máy in vải kỹ thuật số

In vải kỹ thuật số là một phương pháp in phun các thiết kế chất lượng cao trên nhiều loại vải. Tuy nhiên, có một số loại vải không phù hợp với kỹ thuật này.

Trong kỹ thuật số, đầu tiên vải cần được xử lý sơ bộ sau đó sẽ đi qua máy phun với tốc độ cao. Máy in kỹ thuật số sử dụng thiết kế có trong file kỹ thuật số đọc thông tin và in màu lên vải.

Vải được tạo màu bởi những giọt mực nhỏ được tạo ra bởi nhiều đầu in. Các đầu trong này được đặt ở vị trí cao hơn vài mm so với nền.

Vật liệu in kỹ thuật số

Trong in vải kỹ thuật số , nhiều đầu in đảm bảo thiết kế chất lượng cao và cho phép tốc độ sản xuất nhanh. Tuy nhiên, do các đầu in gần với vải nên có một số chất liệu không thể sử dụng để in kỹ thuật số. Ví dụ, các loại vải có một số sợi chỉ lỏng lẻo có thể tiếp xúc với đầu in và do đó gây ra hư hỏng.

Kỹ thuật in dệt kỹ thuật số có thể được sử dụng cho cả vải dệt thoi và dệt kim.

 • Bông

Bông là một loại sợi tự nhiên, đặc biệt là trong ngành thời trang, được sử dụng rộng rãi để may quần áo vì khả năng kiểm soát độ ẩm cao, thoải mái và bền. Với máy in vải kỹ thuật số, bạn có thể in trên vải cotton. Để có được chất lượng cao nhất có thể, hầu hết các máy in vải công nghiệp đều sử dụng mực phản ứng vì loại mực này cung cấp độ bền cao nhất cho các bản in trên vải cotton.

 • Vải len

Có thể in trên len bằng máy in vải kỹ thuật số, nhưng tùy thuộc vào loại len bạn đang sử dụng. Nếu bạn muốn in trên len “có lông” – nghĩa là một loại len có nhiều sợi rời ra ngoài – các đầu in phải được đặt càng xa bề mặt càng tốt. Sợi len dày gấp năm lần đường kính của vòi phun trong đầu in và do đó có thể làm hỏng đầu máy in.

 • Lụa

Một loại sợi tự nhiên khác thích hợp cho in vải kỹ thuật số là lụa. In trên vải lụa bằng mực phản ứng mang lại độ bền cao hoặc bằng mực axit giúp màu sắc tươi hơn.

 • Polyamide lycra

Polyamide lycra là một loại vải được sử dụng chủ yếu cho đồ bơi. Có thể in trên polyamide lycra bằng máy in kỹ thuật số và tốt nhất có thể được thực hiện bằng mực axit. Bằng cách sử dụng mực axit, bạn có được độ sáng màu cao nhất, độ bền và khả năng chống nước muối và clo.

 • Polyester

Trong vài năm qua, polyester đã trở thành một loại vải ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang. Tuy nhiên, loại mực được sử dụng phổ biến nhất để in trên nền polyester, mực phân tán, không hoạt động tốt khi in bằng máy in kỹ thuật số tốc độ cao.

Do đó, các nhà in đã chuyển sang in thăng hoa trên giấy và gần đây đã thành công chuyển sang in trực tiếp trên vải polyester với mực thăng hoa.

 • Vải hỗn hợp

Vải hỗn hợp – loại vải bao gồm hai loại chất liệu khác nhau – có thể thách thức máy in kỹ thuật số. Trong in vải kỹ thuật số, chỉ có thể sử dụng một loại mực. Vì mỗi chất liệu yêu cầu một loại mực in khác nhau, nên là một máy in, bạn phải sử dụng loại mực phù hợp với chất liệu tạo nên phần lớn vải. Điều này có nghĩa là mực sẽ không dính vào vật liệu khác được sử dụng trong vải, có thể dẫn đến màu sắc nhạt.

Nói chung, máy in dệt kỹ thuật số có thể xử lý các loại vải hỗn hợp với độ phân chia tối thiểu 70-30%. Ví dụ, một loại vải hỗn hợp bao gồm 70% cotton và 30% polyester có thể được in bằng máy in dệt kỹ thuật số với loại mực phản ứng. Tuy nhiên, các loại vải in kỹ thuật số có độ chia 60-40% sẽ hạn chế độ sâu của màu.

Sản xuất các thiết kế chất lượng cao bằng kỹ thuật in vải kỹ thuật số

In kỹ thuật số cho phép bạn in trên hầu hết mọi loại vải và giúp bạn cải thiện chất lượng in và đẩy nhanh tốc độ sản xuất của mình. Vì những lý do này, ngày càng có nhiều máy in thông thường đang chuyển đổi sang in dệt kỹ thuật số.

Ưu điểm của in vải kỹ thuật số

Như trong trường hợp in kỹ thuật số trên giấy, in kỹ thuật số trên vải không cần mất nhiều thời gian. Nói một cách đơn giản, in kỹ thuật số trên vải hoạt động tương tự như một máy in phun gia đình. Bạn có thể in bất kỳ hình ảnh nào trên vải mà không giới hạn về số lượng màu hoặc sự chuyển đổi tông màu giữa các màu.

In vải kỹ thuật số
Vải cho ra màu sắc đa dạng

In kỹ thuật số trên vải hoạt động hoàn hảo để in ảnh, hoa văn chi tiết, chuyển đổi tông màu và các thiết kế đồ họa phức tạp.

In vải kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính

In kỹ thuật số với thuốc nhuộm hoạt tính hoặc axit không gì khác ngoài việc sử dụng thuốc nhuộm được vật liệu hấp thụ và phản ứng với vải trong in kỹ thuật số. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với in bằng mực bột màu, đảm bảo độ “bám” tốt của mực khi in trên vật liệu và độ bền cao, thuốc nhuộm hóa học đã được hấp thụ bởi vải, sẽ có khả năng chống rửa trôi tốt hơn so với in mực bột màu.

Tuy nhiên, in bằng thuốc nhuộm hoạt tính sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn in số lượng lớn sản phẩm cùng một lúc. Mặt khác thời gian in sảnp phẩm sẽ lâu hơn rất nhiều.

In phản ứng kỹ thuật số có đặc điểm là quá trình phức tạp hơn nhiều so với in kỹ thuật số sử dụng mực bằng bột màu. Do đó, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thành phẩm và vì vậy in phản ứng có chi phí đắt hơn. Việc in bằng thuốc nhuộm hoạt tính cũng ít thân thiện với môi trường hơn – bản thân thuốc nhuộm chứa các hóa chất xâm lấn và ăn mòn vật liệu.

Khi nào thì nên in bằng thuốc nhuộm hoạt tính?

Khi bạn phải in một số lượng vải lớn và yêu cầu sản phẩm vải phải vừa có đủ màu sắc bão hòa vừa có độ bền cao – thì in kỹ thuật số với thuốc nhuộm hoạt tính là một sự lựa chọn tốt.

In kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm axit vì vậy thích hợp với sản phẩm len hoặc lụa.

Quá trình in tương tự như phương pháp in trước đây bằng cách sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính, ngoại trừ thuốc nhuộm có tính axit. Chúng bám dính tốt trên bề mặt của các loại vải như lụa và len.

Bạn nên chọn phương pháp in vải nào?

Xưởng in Thiên Nam sẽ tóm tắt các phương pháp in vải phổ biến nhất trên thị trường ở bài viét dưới đây:

 • In màn hình phẳng – cho các bản in đơn giản về mặt đồ họa, ví dụ như trên áo phông
 • In kỹ thuật số DTG – đối với các bản in có kết cấu phức tạp
 • In kỹ thuật số cuộn với mực bột màu – khi bạn muốn in số lượng ít và muốn hoàn thành sớm
 • In kỹ thuật số cuộn to với thuốc nhuộm hoạt tính – khi bạn muốn in số lượng lớn trên vải cotton và thời gian hoàn thành đơn hàng không phải là vấn đề
 • In thăng hoa nhuộm kỹ thuật số – khi bạn muốn in trên polyester

 

Viết một bình luận

Hãy thử Spin để giành chiến thắng!
Kindly get back to your previous orientation view... your wheel is rolling there...

You have won free points
Vòng quay đã mở sợ sao không quay đề nghị đặc biệt Đã mở khóa!
Bạn có cơ hội giành được các mã thông báo miễn phí. Bạn đang cảm thấy may mắn? Hãy quay thử.
* Bạn chỉ có thể quay bánh xe một lần trong một tháng.
*
* Sau khi bạn trả tiền cho vòng quay, bạn không thể hoàn lại tiền.
You must login to play mycred fortune wheel